Saint Judy – The fight for one is a fight for all

Saint Judy là bộ phim Holywood dựa trên câu chuyện có thật về một luật sư di trú tại Los Angeles - Judy Wood và quá trình cô đấu tranh bảo vệ người tị nạn, tạo tiền đề thay đổi luật tị nạn của Mỹ để đưa phụ nữ vào diện được bảo hộ. Một trong những lý do khiến mình giới thiệu bộ phim này là vì gần đây mình đang quan tâm và tìm hiểu về vấn đề tị nạn.

Trước tiên, cùng mình tìm hiểu một chút về khái niệm “người tị nạn” nhé. Theo thống kê của UNHCR (Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn), hiện trên thế giới có 70,8 triệu người bị buộc phải rời nơi ở để chạy trốn chiến tranh, bạo lực và ngược đãi, họ trở thành người tị nạn nội địa (internally displaced people), người tị nạn (refugee) và người xin tị nạn (alysum seeker). Trong đó khái niệm “người tị nạn - refugee” được định nghĩa là những người ở ngoài đất nước mà họ mang quốc tịch và không thể trở về quê hương vì mối lo sợ bị ngược đãi một cách xác đáng. Sự ngược đãi có thể về vấn đề chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, quan điểm chính trị, và thường họ rời quê hương một cách bất hợp pháp. Tại quốc gia mới, bước đầu tiên để hợp pháp hóa việc tị nạn là xin quyền tị nạn, và những người trong quá trình này được gọi là “người xin tị nạn - alysum seeker”. Mỗi quốc gia có chính sách tị nạn khác nhau, tức là có những quy định khác nhau về đối tượng được cấp quyền tị nạn.

Trong phim, luật sư Judy Wood tập trung giải quyết trường hợp của Asefa – một phụ nữ Afghanistan phải chạy trốn khỏi quê nhà vì bị Taliban bức hại khi dám đấu tranh bảo vệ nữ quyền, cụ thể là quyền được giáo dục của phụ nữ. Asefa lúc này đang là một người xin tị nạn, tuy nhiên cô lại không thể chứng minh được mình là nạn nhân của một vụ đàn áp chính trị. Thẩm phán cho rằng cô bị bức hại chỉ bởi vì cô là phụ nữ mà khi đó phụ nữ không thuộc đối tượng được bảo hộ trong chính sách tị nạn của Mỹ. Vậy Judy Wood đã làm cách nào để chứng minh rằng Asefa có lý do xác đáng và đạt yêu cầu để được tị nạn theo chính sách của Mỹ. Các bạn hãy xem phim và tìm lời giải đáp nhé, mình xin phép không tiết lộ chi tiết.

Mình thực sự khâm phục lòng can đảm và nhiệt huyết của luật sư Judy Wood. Cô đã bị công ty luật sa thải bởi những khác biệt trong quan điểm công việc. Sếp của cô không mặn mà với vụ của Asefa cũng như việc bảo vệ người tị nạn nói chung, ông ta coi đó là những nỗ lực vô ích và chỉ tập trung vào các vụ đơn giản. Nghỉ việc, Judy mở văn phòng luật riêng và gặp vô vàn khó khăn, một trong số đó là vấn đề tài chính. Bất chấp khó khăn chồng chất, và những bế tắc trong vụ việc của Asefa, Judy Wood vẫn kiên định trên con đường đi tìm công lý, bảo vệ người tị nạn nói riêng và đấu tranh cho người yếu thế nói chung. Sự kiên định với lẽ phải của Judy không chỉ được thể hiện trong công việc, mà còn trong vai trò một người mẹ, cô nói với con trai mình “You have to fight for everything. You have to stand by the truth”, “A person with broken spirit is why I fight.”  Judy là một người mẹ đơn thân, cô ấy phải toàn năng cỡ nào để vừa hoàn thành công việc bận rộn của mình, vừa đảm bảo thời gian dành cho con. Khi bạn phải đối mặt với đủ thứ áp lực, trở ngại trong công việc lẫn cuộc sống riêng, liệu bạn có còn tâm trí và can đảm để đấu tranh cho người khác, để theo đuổi lý tưởng cao đẹp như Judy?

Cuối phim, ngoài cái kết đẹp cho Asefa, còn có một chi tiết ngọt ngào nữa. Sự can trường và tấm lòng nhân văn của Judy cuối cùng đã thức tỉnh vị sếp cũ của cô – người cũng từng là một luật sư di trú nhiệt huyết với nghề.

“The fight for one is a fight for all”

Bằng sự kiên định với công lý, với lẽ phải, bằng tấm lòng nhân ái, Judy đã mở ra cánh cửa cho vô số người tị nạn, vực dậy những con người đang dần buông bỏ hy vọng. Hơn thế nữa, cô lan toả tinh thần của mình, khơi dậy sự cản đảm và lòng trắc ẩn trong mỗi người, những ai còn sợ hãi, những ai còn thờ ơ mà không dám đấu tranh, mà chịu thoả hiệp với bất công, nhắm mắt trước nỗi đau của người khác.

Bộ phim này mình xem trên Fox Movies, các bạn có thể tìm xem trên Netflix nhé.

Saint  Judy

Đạo diễn: Sean Hanish

Biên kịch: Dmitry Portnoy

Diễn viên: Michelle Monaghan, Leem Lubany, Common, Alfred Molina, Alfre Woodard

Thời lượng: 1 giờ 46 phút

 

Nhận xét